Ý tưởng mới cho dàn Trâu cày Bitcoin dưới nước tại Việt Nam

0
121
Trau cay Bitcoin duoi nuoc tai Viet Nam

Trước đây chúng ta đã quen thuộc với các hình ảnh khai thác (mining) Bitcoin tại các nhà máy đào Bitcoin trong các căn phòng lạnh.

Trau cay Bitcoin duoi nuoc tai Viet Nam

Hiện tại có một loại hình mining Bitcoin mới. Đó là sắm dàn Trâu cày Bitcoin dưới nước, nghe có vẻ là mới mẻ và không khả thi cho lắm. Tuy nhiên chúng ta cùng phân tích chi tiết về hình thức này.

Phương pháp này được anh Hoàng Sơn (Tân Bình, TP.HCM) nghiên cứu áp dụng tại Việt Nam. Anh Sơn cho biết “Trước đây đã có một số người sử dụng nó cho việc giải nhiệt PC nhưng hiệu quả chưa cao. Chủ yếu là ngâm cho lạ và đẹp”.

Qua tìm hiểu các thông tin trên Internet, anh Sơn mày mò nghiên cứu và thử nghiệm thành công giải pháp ngâm máy đào Bitcoin vào dung dịch theo cách làm của những dân chơi ở Đài Loan.

Khó khăn của việc đào coin là nhiệt độ và tiếng ồn sinh ra quá lớn. Vì thế các xưởng đào không thể đặt tại nhà hoặc trong khu dân cư. Một bộ máy đào có thể phát sinh lượng độ lên tới 70-80 độ C. Khả năng cháy nổ, chạm điện là điều mà hầu hết người tham gia đào coin nào cũng lo lắng” – anh Thạch một người đầu tư máy đào tiền mã hóa cho biết.

Giải pháp ngâm bộ máy trong dung dịch giúp triệt tiêu đến 99% tiếng ồn của máy đào và 30% nhiệt độ. Ngoài ra nó còn cho phép di chuyển nguồn nhiệt ra bên ngoài nhờ máy bơm hồ cá thông thường.

Ngoài ra anh Sơn còn chia sẻ thêm: “Có nhiều khách hàng còn yêu cầu lắp két tản nhiệt của xe hơi cho những dàn máy lớn và đặt ra bên ngoài để tận dụng gió trời cho việc tản nhiệt. Nhiệt độ luôn được duy trì ở mức 40-50 độ mà không cần quạt hay máy lạnh“.

Trau cay Bitcoin duoi nuoc tai Viet Nam

Bên cạnh đó việc giảm nhiệt tốt còn giúp máy lúc nào cũng có thể chạy Overclock (tối đa hiệu suất) và tăng tuổi thọ. Bình thường bộ máy ASIC chỉ có thể chạy 1,6 GH/s nhưng với phương pháp tản nhiệt này giúp máy chạy ổn định ở 2 GH/s.

Nhược điểm của phương pháp này là việc bảo trì khá khó khăn vì máy được ngâm hoàn toàn trong dung dịch dầu khoáng. Khi xảy ra vấn đề cần sửa chữa sẽ khá bẩn khi phải ngâm tay vào dầu.

Vì vậy, cách làm này thích hợp với những bộ máy đào có tính ổn định cao, linh kiện nhỏ gọn như ASIC, D3. Các bộ máy đào bằng VGA chỉ nên ngâm card xuống dung dịch để tiện cho việc bảo trì.

Anh Sơn nói về những khó khăn của phương pháp này: “Nguồn dầu khoáng không phải dễ mua và khá đắt. Nhiều người kinh doanh hám lợi có thể pha dầu ăn vào gây ảnh hưởng về sau cho dàn máy“.

Trau cay Bitcoin duoi nuoc tai Viet Nam

Khi được hỏi về độ an toàn, anh Sơn không ngần ngại thò tay vào hồ, múc một chén dầu khoáng và đốt thử để khẳng định việc dung dịch này không hề bắt lửa hay dẫn điện. Ngoài ra theo lời anh, lượng hóa chất này không bay hơi trong suốt 3 tháng thử nghiệm nên sẽ không ảnh hưởng nếu đặt hồ trong nhà.

Vì trâu luôn được chạy ổn định, tối đa hiệu suất, tiết kiệm điện làm mát nên thời gian hoàn vốn cũng vì thế mà giảm xuống. Hiện dàn máy của anh Sơn được sử dụng để khai thác đồng Dash (một loại tiền mã hóa tương tự Bitcoin). Theo anh Sơn, Dash hiện dễ “đào” hơn Bitcoin nên được các “nông dân” ưa chuộng.

Ghi rõ nguồn: Thongtincoin.net

 

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here